ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Cần những gì để thiết lập một rạp chiếu phim tại gia?
15:38 | 07/02/2020

Với các nhu cầu thưởng thức và trải nghiệm hình ảnh đỉnh cao ngày nay tăng mạnh, một chiếc tivi LCD màn hình rộng đã không còn đáp ứng đủ yêu cầu của người sử dụng

Rạp chiếu phim tại gia đang là mô hình lý tưởng cho những ai muốn tận hưởng những bộ phim điện ảnh yêu thích mà không cần phải ra khỏi nhà; Đặc biệt, khi xu hướng trải nghiệm hình ảnh độ phân giải lớn như 4k trong một khung hình lên tới 200 inch, điều mà TV không có được, đang ngày càng phát triển và lan rộng.

Rạp chiếu phim tại gia là trải nghiệm hoàn hảo cho những tín đồ của điện ảnh

Dù vậy, thiết lập một rạp chiếu tại gia không đơn giản là set-up một máy chiếu để hiển thị mà đi kèm với đó là các thiết bị phụ trợ thiết yếu để tạo ra một không gian trình chiếu điện ảnh hoàn chỉnh.

Máy chiếu

Thiết bị trung tâm và cũng quan trọng nhất chính là máy chiếu. Không giống các máy chiếu văn phòng, máy chiếu cho rạp phim tại nhà thường có tỉ lệ khung hình rộng (wide) 16:9 được thiết kế dành riêng cho việc chiếu phim.

Máy chiếu giải trí Optoma UHD51 với chất lượng hình ảnh 4K UHD

Máy chiếu dành cho trình chiếu tại gia cần có độ tương phản, độ sáng và độ phân giải lớn. Vì nếu như máy chiếu thường chỉ chiếu trên các màn chiếu cỡ nhỏ, thì máy chiếu phim tại nhà cần đủ mạnh để tạo và duy trì hình ảnh rực rỡ, màu sắc sống động trên một bề mặt lên tới 200 inch. Đó là lý do, chọn một máy chiếu tốt sẽ quyết định phần lớn chất lượng của một rạp chiếu tại gia.

Máy chiếu Optoma UHD65

Hiện nay, với công nghệ phát triển và giá thành ngày càng hợp lý, việc chọn mua một máy chiếu phim không còn quá xa xỉ với người dùng. Các sản phẩm giải trí của thương hiệu máy chiếu nổi tiếng như Optoma với dải máy chiếu cao cấp phục vụ giải trí như UHD51, UHD65, P1 được người yêu trình chiếu ở những thị trường khó tính như Châu Âu Hoa Kỳ tin dùng bởi chất lượng hình ảnh từ full HD đến 4K tuyệt vời đi kèm mức giá phải chăng, luôn sẵn sàng để tạo ra không gian xem phim đỉnh cao ngay tại nhà.

Màn chiếu

Màn chiếu đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống trình chiếu, thế nhưng thiết bị này chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng của người dùng. Quan điểm coi mà chiếu đơn giản là để chiếu hình lên là hết sức sai lầm, cũng có thể do đó, người dùng dường như không có thói quen đầu tư tương xứng cho thiết bị này.

Màn chiếu chất lượng cao là yếu tố quan trọng để hình ảnh hiển thị tốt nhất

Trong khi đó, một màn chiếu chất lượng là hết sức cần thiết, bởi với đặc điểm là bề mặt có lớp phủ quang giúp hấp thụ ánh sáng và phản chiếu chính xác nhất màu sắc của hình ảnh, màn chiếu là thiết bị hết sức đặc trưng và thiết yếu cho mọi mục đích trình chiếu, nhất là với rạp phim tại gia nơi chất lượng hình ảnh phải được đặt lên hàng đầu

Vì vậy, đối với rạp chiếu tại nhà, sau khi xác định được khung hình mong muốn, người dùng nên đầu tư thời gian và chi phí để có một màn chiếu chất lượng. Để sử dụng cho xem phim tại nhà, người dùng nên chọn màn trắng nếu không gian trình chiếu có ánh sáng không ổn định. Màn màu xám sẽ phù hợp cho các không gian có hiện tượng lọt sáng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lựa chọn màn chiếu cuộn tay, màn chiếu cuốn điện hay màn chiếu khung để lắp đặt cho phù hợp với không gian sử dụng.

Màn chiếu khung rất phù hợp để tạo ra hình ảnh trình chiếu chất lượng

Tuy nhiên, với rạp chiếu phim tại gia, lựa chọn màn chiếu khung là giải pháp tối ưu hơn cả, bởi độ phẳng tuyệt đối theo thời gian sẽ duy trì hình ảnh chính xác, mượt mà.

Hệ thống dây cáp truyền dẫn

Hệ thống dây cáp truyền dẫn hình ảnh của máy chiếu hiện nay chủ yếu là dây tín hiệu HDMI, thường thì nguồn phát (PC, Laptop, đầu DVD…) được đặt ở vị trí cố định, trong khi đó máy chiếu cần di chuyển để tìm ra một vị trí phát hình phù hợp. Thế nên, người dùng nên sử dụng dây HDMI chất lượng cao để đảm bảo việc truyền hình ảnh được thông suốt.

Cáp HDMI không thể thiếu cho lắp đặt rạp chiếu tại nhà

Không chỉ vậy, người dùng cũng nên dùng 2 dây HDMI để đề phòng hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Bên cạnh dây HDMI, bộ cáp truyền dẫn âm thanh riêng biệt nếu như có nhu cầu kết hợp trình chiếu với hệ thống âm thanh hi-end.

Hệ thống âm thanh

Không giống như TV, thông thường thì các máy chiếu không đi kèm cũng hệ thống loa. Mặc dù một số dòng máy chiếu hiện nay có tích hợp âm thanh, tuy nhiên chất lượng và âm lượng là rất thấp, không thể đáp ứng được các buổi chiếu phim với âm thanh tương xứng.

Do đó, một hệ thống âm thanh chuyên dụng là cần thiết để tạo lập một rạp chiếu phim quy mô tại nhà với chất lượng âm thanh và hình ảnh đồng đều. Tùy theo nhu cầu của mỗi người sử dụng, nếu như muốn trải nghiệm âm thanh rạp phim tại gia thực thụ, người dùng có thể lựa chọn âm thanh vòm full-surround tiêu chuẩn 5.1, đồng nghĩa với 5 speakes và một woofers phụ. Đối với hệ thống âm thanh tiêu chuẩn này, các speakers sẽ được sắp sếp như sau:

  • 2 speakers đối diện vị trí ngồi
  • 1 sub-woofers ở phía dưới màn chiếu
  • 2 speakers ở phía sau vị trí ngồi

Hệ thống âm thanh 5.1 mang đến trải nghiệm tốt cho rạp phim tại gia

Hệ thống âm thanh 7.1 cũng là một lựa chọn nếu người dùng muốn nâng tầm trải nghiệm của mình. Theo đó, hệ thống này sẽ thêm vào 2 speakers ở khoảng giữa từ vị trí ngồi đến màn chiếu. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng hệ thống âm thanh 5.1 là tương đối đủ cho nhu cầu xem phim cơ bản, chỉ nên cần nhắc nâng cấp lên hệ thống 7.1 nếu không gian lớn hơn và có khả năng tài chính tốt hơn.

Sơ đồ một hệ thống âm thanh 7.1

Lời khuyên từ chuyên gia

Việc lắp đặt máy chiếu không giống như một chiếc TV, máy chiếu và màn chiếu đòi hỏi việc lắp đặt khá phức tạp, do vậy, căn chỉnh phù hợp với điều kiện ánh sáng và sử dụng trong phòng đóng góp vai trò tiên quyết đến chất lượng hình ảnh máy chiếu.

Người dùng nên tính toán sẵn vị trí đặt máy, không gian, điều kiện ánh sáng để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Tránh trường hợp, các thiết bị không tương thích với điều kiện sử dụng, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm hình ảnh.

 

Các bài mới
Các bài đã đăng