Hỏi đáp
Chọn máy chiếu tại gia đình như thế nào cho phù hợp?

Trả lời:

Đa phần những người đam mê nghệ thuật thứ bảy đều công nhận projector là đối thủ đáng gờm nhất của dòng TV cỡ lớn hiện nay. Ưu thế của thiết bị thu hình truyền thống nổi bật nhất ở điểm dễ sử dụng và lắp đặt. Nhưng máy chiếu, ngoài kích thước hình ảnh lớn hơn, còn có ưu thế về giá, chất lượng hình ảnh và khả năng bố trí. So sánh các chỉ số kỹ thuật, máy chiếu ấn tượng hơn màn hình LCD hoặc Plasma có cùng giá tiền cả về độ phân giải, độ sáng và tương phản. Nhưng sản phẩm “xuất thân” từ phòng họp của các công ty lớn này cũng khó tính hơn các anh em khác trong dòng thiết bị nghe nhìn và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt.

 

Nhiều người mê phim ngày nay thích trang bị cho phòng khách gia đình một chiếc máy chiếu cùng một màn hình rộng để thưởng thức các bộ phim hay, thay cho việc dùng màn hình TV Plasma hay LCD thông thường.

 

"Cảm giác rất xi-nê" - là nhận xét của mọi người khi được xem những bộ phim chiếu bằng máy chiếu (Projector). Đó là một lý do hết sức quan trọng để dân nghiền phim ảnh tìm đến với các loại máy chiếu. Xem phim ở nhà thường không có được cái cảm nhận như khi bước vào rạp, xem các bộ phim chiếu trên màn hình vải với kích thước lớn.

 

Cũng còn có những lý do khác, đó là so với xem phim trên màn hình TV thường thì xem phim bằng máy chiếu chất lượng ăn đứt về độ mịn, độ tươi, và cả độ tương phản. Nếu so với xem phim bằng màn hình Plasma và LCD thì có thể chất lượng hình ảnh khi chiếu bằng máy chiếu có kém hơn một chút. Nhưng ở đây lại gặp sự so sánh về chi phí đầu tư. Để có thể xem được phim trên màn hình 60", nếu dùng máy chiếu, phải đầu tư khoảng từ 2.000-4.000 USD, trong đó khoảng trên dưới 2.000 USD là đầu tư cho một chiếc máy chiếu thật chiến, số còn lại là cho màn chiếu (loại màn chiếu có tráng bạc có giá trên 1.000 USD). Trong khi để có một màn hình LCD từ 60" thì số tiền đầu tư phải cao hơn nhiều. Giá của các loại máy chiếu hiện dao động từ dưới 1.000 USD đến vài ngàn USD/cái.